Những thành quả khác biệt

Phát triển tư duy sáng tạo & Khơi dậy đam mê học tập

8th August 2013

Trong xã hội trước đây, khi “thông tin là sức mạnh”, ai nắm bắt được thông tin trước tiên sẽ là người chiến thắng. Nhưng ngày nay, khi chúng ta đang sống trong “thế giới phẳng” về thông tin và mọi mặt của hoạt động kinh tế – xã hội, ai tạo được SỰ KHÁC BIỆT sẽ là người giành được ưu thế. Với lối tư duy nhanh, nhạy và sáng tạo, con người cần vận dụng hết khả năng của bản thân để vừa tạo “cá tính riêng”, vừa kéo xã hội đi lên theo kịp sự tiến bộ của nhân loại. Yêu cầu đó đặt ra cho thế hệ trẻ cần thiết phải phát triển tư duy sáng tạo, khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu, tìm tòi thay vì lối suy nghĩ “ăn sẵn”, thoát khỏi lối mòn tư duy lười biếng.

 “Tư duy sáng tạo là khả năng mỗi cá nhân có thể đưa ra các giải pháp độc đáo và hiệu quả.”

  • Trong học tập, tư duy sáng tạo giúp học sinh có khả năng đạt được điểm cao, đam mê học tập, việc học trở nên nhẹ nhàng và thoải mái hơn.
  • Trong xây dựng các mối quan hệ, tư duy sáng tạo giúp bạn được những người xung quanh kính trọng và yêu quý hơn.
  • Khi bước chân ra khỏi cuộc sống, với tư duy sáng tạo, bạn sẽ phát triển nghề nghiệp và con đường sự nghiệp một cách tốt đẹp.
  • Với tư suy sáng tạo, bạn cũng sẽ dễ dàng biết cách tồn tại và sống trong một xã hội nhiều thử thách hiện nay.

Vậy thì, làm thế nào để có tư duy sáng tạo hay rèn luyện và phát triển được tư duy sáng tạo đó?

Trả lời cho câu hỏi đó – Nghĩ khác đi, khởi đầu bằng những ý tưởng mới, không gian học tập không giới hạn khả năng của bộ não trong bất cứ một khuôn khổ nào cũng chính là phương pháp tư duy mà Alpha School – một mô hình giáo dục với các giá trị cốt lõi TÔN TRỌNG – SÁNG TẠO – YÊU THƯƠNG hướng tới. Trên tinh thần giúp học sinh “Học đam mê, Sống tự chủ”, Alpha School cùng với những chuyên gia hàng đầu về giáo dục hiện đại triển khai các phương pháp dạy học khám phá dựa trên phương pháp giảng dạy “Bàn tay nặn bột” đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo chỉ thị cho nội dung các chương trình giáo dục phổ thông.

“Bàn tay nặn bột” là một phương pháp dạy học tích cực dựa trên thí nghiệm nghiên cứu, áp dụng cho việc giảng dạy các môn khoa học tự nhiên. Phương pháp này chú trọng đến việc hình thành kiến thức cho học sinh bằng các thí nghiệm tìm tòi nghiên cứu để chính các em tìm ra câu trả lời cho các vấn đề được đặt ra trong cuộc sống thông qua tiến hành thí nghiệm, quan sát, nghiên cứu tài liệu hay điều tra…

Mỗi giờ học được thiết kế thành các hoạt động giáo dục, học sinh được khám phá, làm việc theo nhóm, thực hành và thể hiện quan điểm bản thân, giúp học sinh khơi dậy niềm đam mê, tích cực thực hiện các nhiệm vụ học tập, từ đó rèn luyện tính độc lập, tích cực, phát triển tư duy.

Giờ học Công nghệ sáng ngày 07/08/2013 của 2 lớp 6A1 và 6A2 chính là một giờ học sáng tạo đầy thú vị như vậy tại Alpha School:

Tiết học Công Nghệ – Bài học: Cắm hoa nghệ thuật

hoa hồng

“Hoa hồng, biểu tượng của tình yêu và đầy gai góc” – Phát biểu của một học sinh khi mỗi em cầm trên tay 5 bông hoa hồng cho lẵng hoa sáng tạo của mình.

học cắm hoa

học sinh học cắm hoa

học sinh học cắm hoa2

học sinh học cắm hoa3

Từng học sinh chăm chút cho tác phẩm nghệ thuật độc đáo, đầy sáng tạo và đậm phong cách riêng

Huệ Anh với tác phẩm của mình

Tuấn Anh học cắm hoa

học sinh học cắm hoa4

Khánh Linh học với tác phẩm của mình

Hùng Anh với tác phẩm của mình

học sinh vui mừng với thành quả

Gương mặt rạng ngời của các em khi cầm trên tay sản phẩm độc đáo của riêng mình

Không có sự hướng dẫn trước, gò bó trong một khuôn mẫu nào cả mà đơn giản chỉ thông qua một số quy tắc, hướng dẫn nhất định của cô giáo; bằng sự sáng tạo, con mắt ngây thơ và cá tính riêng, mỗi em đã tự tạo ra tác phẩm của riêng mình. Mỗi tác phẩm ẩn chứa trong đó chính là sự tỉ mỉ, chăm chút, quan sát và ứng dụng vào thực tế trong mỗi lẵng hoa của các em.

tác phẩm của lớp 6a1 và 6a2Lẵng hoa của sự sáng tạo, thi đua giữa hai lớp 6A1 và 6A2 – Giải nhất thuộc về?

Giải ĐỘC ĐÁO NHẤT thuộc về lớp 6A1. Giải ĐOÀN KẾT NHẤT thuộc về lớp 6A2.

Sáng tạo trong tư duy, có khả năng suy nghĩ độc lập, luôn thay đổi tích cực và có giá trị chính là một phần trong mục tiêu và sứ mệnh giúp mỗi học sinh Alpha phát huy hết giá trị của mình, biết cách làm chủ việc học, tự tin trong cuộc sống và hòa nhập tốt với thế giới xung quanh mình. Mỗi giờ học tại Alpha School chính là nơi khơi nguồn của sự sáng tạo, khám phá đầy hứng thú và đam mê như thế.

“Để sống một cuộc đời sáng tạo, hãy loại bỏ sự sợ hãi rằng mình sẽ sai” – Joseph Chilton Pearce

Alpha School

0 Comments

Leave A Reply