Khát vọng về ngôi trường “Học đam mê, Sống tự chủ”

Thưa các anh chị và các em học sinh,

Từ đáy lòng chúng tôi, những người sáng lập ra ngôi trường này, thực sự cảm động và cảm ơn anh chị và các em học sinh đã chọn đọc nội dung này. Bởi vì, đó là những tâm huyết, đó là những khát khao, đó chính là sự tổng hòa của những giấc mơ được xây đắp từng ngày của những con người đã từng trải qua giây phút làm học trò và làm phụ huynh.

Cho phép chúng tôi được coi và được gọi các anh chị và các bạn học sinh cùng chung một từ, rất đỗi thân thiện và bằng tất cả những giá trị tôn trọng của mình, đó chính là từ “BẠN”.

Khi bạn đang đọc những dòng này là khi những trái tim của chúng tôi đang chung một nhịp đập hồi hộp vì chúng tôi đang cảm thấy những khát khao cháy bỏng của mình đang được chia sẻ, đang được dần biết tới, đang được dần ủng hộ bởi những bậc cha mẹ đáng kính và đầy giá trị, bởi các em học sinh đầy tinh nghịch nhưng ham khám phá thế giới này.

Chúng tôi đến từ đâu ?

Như một bản kế hoạch được sắp đặt trước, chúng tôi những con người không quen biết nhau từ trước đã tựu trung lại đây vì có một sức hút rất mãnh liệt, đó chính là khát vọng vươn tới và chia sẻ những giá trị tốt đẹp của thời đại, của con người. Chúng tôi đã từng trải qua những năm tháng trên ghế nhà trường rất đáng tự hào từ các trường chuyên nổi tiếng như chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định, rồi kinh qua các trường đại học danh tiếng cả trong nước (NEU, FTU, ĐH SP Hà Nội, Học viện Tài chính) và ngoài nước (UNSW, St John, NUS).

Rồi, chúng tôi trở thành các cán bộ đầy tương lai trong doanh nghiệp, tổ chức lớn hàng đầu của đất nước như VNPT, Viettel, LanguageLink, Viện nghiên cứu Sư phạm, VCB, công ty riêng… và con đường học vị của chúng tôi cũng đang rất tiến triển khi tất cả chúng tôi đều đã và đang học tiếp lên các cấp học thạc sỹ và tiến sĩ.

Và rồi chúng tôi trở thành các ông bố, bà mẹ của những đứa con đáng yêu. Những đứa con của chúng tôi, bạn nhỏ nhất mới gần 01 tuổi, bạn lớn nhất đang học lớp 5.

Những dấu mốc đáng nhớ và cơ duyên đến với mảng giáo dục – đào tạo?

SmartSkill (TGM Hà Nội cũ) và “Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế” đóng vai trò gì?

Ảnh gia đình anh Nguyễn Sĩ Thư

Tôi, Nguyễn Sĩ Thư cùng vợ Trần Thị Hải Yến đang sống tiếp những ngày tháng “bình thường” của mình cho đến ngày chúng tôi phải mang con trai lớn đi chữa bệnh, một căn bệnh có thể dẫn tới u tai, khá là khó khăn đối với một cậu bé chuẩn bị vào lớp 2. Công cuộc chữa trị kéo dài 02 tháng trời ở viện có những lúc rơi vào thế bế tắc khi con trai chúng tôi đau đớn và không hợp tác với bác sĩ. Trong lúc cùng cực đó, chúng tôi đã đưa cháu tới hiệu sách Fahasha để cháu quên bớt nỗi đau đi và chúng tôi đã mua được cuốn sách “Con cái chúng ta đều giỏi” của Adam Khoo.

Đêm đó tại bệnh viện, vợ tôi như nắng hạn gặp mưa rào, đã đọc hết cuốn sách và áp dụng phương pháp vào chính con mình. Sau khi hai mẹ con chia sẻ với nhau xong, chính cháu đã chủ động nói chuyện với bác sĩ rằng, cho cháu điều trị tiếp. Và mọi việc tốt hơn đã đến với gia đình và con trai chúng tôi.

Khi đọc lại cuốn sách ấn tượng đó, vợ tôi mới tìm thấy chương trình đào tạo “Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế” do nhóm du học sinh Singapore mang về Việt Nam và bắt đầu giảng dạy tại Thành phố Hồ Chí Minh. Khi đọc sách và nghiên cứu về chương trình này, chúng tôi mới vỡ ra rằng, những thứ mình tưởng rằng với kinh nghiệm và kiến thức học hành của mình về nuôi dạy con, về hoạch định cuộc đời của mình sao cho hạnh phúc và thành công từng ấy thôi thì vẫn chưa đủ và còn rất nhiều phương pháp mới, tri thức mới mà vợ chồng tôi chưa biết tới, thậm chí đã lạc hậu, sai phương pháp rất nhiều. Sau hơn 03 tháng liên lạc, vợ chồng tôi quyết định bay vào thành phố Hồ Chí Minh để tham gia khóa học và quyết tâm đưa khóa học và những cuốn sách hay ra ngoài Hà Nội.

Tính từ tháng 6.2009 đến nay, hơn 13.000 học viên ở khắp 63 tỉnh thành đã tham gia chương trình “Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế”, cuốn sách “Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế” đã tạo ra những hiện tượng trong lĩnh vực sách phát triển bản thân. Và vợ chồng tôi đã điều hành công ty TGM Hà Nội, đơn vị tổ chức khóa học này tại miền Bắc, bước sang năm thứ 4.

Rất nhiều gia đình, rất nhiều các bạn trẻ đã lựa chọn thay đổi tích cực để việc học tập được tốt hơn, để cuộc sống gia đình được hạnh phúc hơn, để sự nghiệp được thành công hơn. Các chương trình đào tạo của chúng tôi đánh đúng vào cái mà học sinh Việt Nam đang thiếu, đó là các kỹ năng để làm chủ trí tuệ cảm xúc của mình, các phương pháp tư duy mới… Nhưng các câu hỏi mà các bậc phụ huynh và các em học sinh luôn đặt ra cho chúng tôi:

  • Làm thế nào để duy trì động lực tích cực này mãi?
  • TGM Hà Nội hãy tổ chức nhiều hoạt động hơn để tạo ra môi trường tích cực cho chúng em?
  • Anh chị muốn gửi con mình đến đây nhiều hơn, tụi em cố gắng tạo ra các chương trình mới và dài hơn nữa nhé?

Môi trường thực sự rất quan trọng đối với các em học sinh, sinh viên trong việc học tập cũng như cuộc sống hàng ngày. Và ý tưởng xây dựng một ngôi trường mà ở đó các em học sinh được học một cách đầy cảm hứng, đầy đam mê, ở đó các em làm chủ được cuộc sống của mình bằng tri thức, bằng kỹ năng, bằng trải nghiệm và nuôi dưỡng những chủ nhân tài giỏi của đất nước sau này đã bắt đầu xuất hiện trong chúng tôi từ 03 năm qua.

Những tri thức chúng tôi được chia sẻ, những kỹ năng ưu việt chúng tôi huấn luyện và đặc biệt một tâm huyết, một tình yêu thương vô điều kiện là những hành trang giúp chúng tôi hàng ngày bồi đắp cho giấc mơ này trở thành hiện thực. 03 năm qua, giấc mơ này đã bắt đầu “chín muồi” khi có thêm động lực lớn cho cậu con trai của chúng tôi bước vào cấp 2.

Nhiều lúc nhìn cảnh con thức đến 11h đêm làm một tập đề Toán mà cô giáo giao về nhà, nhìn khuôn mặt khó khăn của cậu bé mỗi khi bước tới trường hay làm một đề Văn, chứng kiến các con bị miệt thị là con này, là đứa kia khi không hoàn thành yêu cầu của thầy cô mà chạnh lòng, cái cảnh con mình như những chú gà công nghiệp nói đằng sau thì giỏi nhưng cứ lên thuyết trình thì hồn phách đâu hết, rồi con chỉ quen giải những bài toán có đề bài, dữ kiện cụ thể, giống như những gì đã học và trở nên rất ngây ngô khi gặp các vấn đề mới hoàn toàn… Trong khi xã hội biến đổi quá nhanh, không ai dự kiến hết được cái điều mà con bị bắt phải thuộc lòng ngày hôm nay thì có còn đúng với ngày mai nữa hay không?

Cũng giống như phần lớn các đứa trẻ khác, con trai chúng tôi không thực sự có năng khiếu Toán học hoặc Văn học cũng như những phẩm chất đặc biệt nào khác, nhưng tâm hồn các em thì thật đáng quý khi nó được nuôi dưỡng hàng ngày để có thể sẵn sàng chia sẻ giá trị của mình với các bạn cùng lớp, sẵn sàng giúp đỡ ai đó khó khăn, dám nói lên những suy nghĩ, cảm xúc thật của mình, dám quyết tâm làm những việc mình đam mê, làm chủ được kiến thức và thế giới nhỏ bé mà con biết… Và chúng tôi khát khao xây dựng một môi trường lâu dài cho các con nuôi dưỡng những giá trị, những phẩm chất tốt đẹp đó để rồi các con thực sự tự tin bước ra ngoài đời, trở thành các công dân ưu tú cho xã hội, làm chủ được thế giới của mình.

Và kỳ vọng này ngày càng được đong đầy thành hiện thực, khi chúng tôi cùng những người bạn đầy giá trị của mình bắt đầu hình thành rõ ràng hơn con đường xây dựng một ngôi trước ước mơ của mình ra sao. Đó chính là ngôi trường mà ở đây, các em được học với tất cả những đam mê, được sống với cuộc sống mà mình có thể làm chủ nó, các giá trị tốt đẹp sẽ được lan tỏa, những nhân cách của con người được hình thành rõ ràng và rồi các em sẽ thực sự là chủ nhân đầy tự hào, đầy giá trị và làm rạng danh đất nước Việt Nam thân yêu.

Sự miệt mài tìm kiếm, không ngừng chia sẻ, không ngừng học tập như một loài hoa “hữu xạ tự nhiên hương” đã đưa vợ chồng chúng tôi được làm quen, được hợp tác với những nhà giáo dục đầy tâm huyết. Cơ hội giới thiệu các giá trị với cộng đồng ngày càng nhiều hơn khi chúng tôi được hợp tác với các thầy cô là tiến sĩ, thạc sỹ đến từ Khoa tâm lý giáo dục, Khoa Toán, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, thầy cô đến từ Viện đào tạo quốc tế, Đại học Kinh tế quốc dân, các thầy cô của Trường THCS Trưng Vương… thông qua hàng loạt các hội thảo chuyên đề như:

  • Vẻ đẹp môn Văn – Thạc sỹ Nguyễn Thị Thu Hà, phó hiệu trưởng trường Trưng Vương.
  • Vẻ đẹp môn Toán – Tiến sĩ Chu Cẩm Thơ, Khoa Toán, Đại học Sư phạm Hà Nội.
  • Tâm lý lứa tuổi nổi loạn – Thạc sỹ Phạm Thanh Bình, Khoa tâm lý giáo dục, Đại học Sư phạm Hà Nội.
  • Tư duy quốc tế – Tiến sĩ Phan Thủy Chi, Viện đào tạo quốc tế, Đại học Kinh tế quốc dân
  • Ý nghĩa của tục khai bút đầu năm trong văn hóa người Việt, NSƯT Lê Chức, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam.
  • Sống hết mình với đam mê nghề giáo – của NGƯT Nguyễn Thị Hiền, hiệu trưởng Trường Tiểu học Dân lập Đoàn Thị Điểm vào tháng 3.2013.
  • Và năm 2013 này chúng tôi sẽ hướng tới mỗi tháng có 02 hội thảo xoay quanh chủ đề về giáo dục, đào tạo.

Với tất cả những tâm huyết của mình, cùng với sự ủng hộ mạnh mẽ của các nhà giáo dục và những người bạn đầy giá trị, chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ thành công trong việc xây dựng một ngôi trường mà ở đó các em học sinh sẽ “Học đam mê, Sống tự chủ”. Đây chính là lý do chúng tôi quyết định thành lập trường THCS Alpha.

Dẫu biết làm giáo dục đúng nghĩa không dễ dàng nhưng chúng tôi tin tưởng với động lực là tình yêu thương và sức trẻ của mình chúng tôi quyết đi đến cùng con đường này.

Trên đây là những chia sẻ của đại diện những con người có khát vọng thành lập ra ngôi trường Alpha.

Chúng tôi nguyện rằng, có thể cả cuộc đời này, nhóm chúng tôi cũng chưa hoàn chỉnh được ngôi trường khát vọng của mình, nhưng chúng tôi tin rằng mình sẽ tạo ra được một nền tảng vững chắc, những giá trị lâu dài để các thế hệ sau cùng vun đắp, cùng hoàn thiện tiếp những khát vọng đó. Những ngôi trường hàng trăm năm tuổi như Harvard, Oxford, Cambridge… chắc hẳn cũng là những khát vọng của một thế hệ khởi tạo với đầy những khó khăn vào thuở ban đầu nhưng trên hết là họ đã tạo dựng ra được một nền móng vững chắc và giá trị cho thế hệ sau tiếp bước. Chúng tôi tin rằng, mình đang bắt đầu một việc có tính lâu dài và giá trị cho thế hệ sau.

Trân trọng ,

Chúc Bạn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và bình an!

Thân mến,

NHÓM THÀNH LẬP TRƯỜNG ALPHA

Tháng 3.2013

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *